Thứ hai, 29/07/2019, 16:0 GMT+7

10 startup đáng chú ý năm 2019

Các công ty khởi nghiệp gây sốt này đã tìm ra những cách sáng tạo để sử dụng các công nghệ như AI và loT giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn và giải quyết nhiều vấn đề của Thế giới.

Năm nay, danh sách bao gồm rất nhiều công ty khởi nghiệp ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, được xây dựng và phát triển dựa trên nhiều xu hướng công nghệ và xã hội. Ví dụ như một startup đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các vấn đề xung quanh phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục “me-too” (tôi cũng vậy). Nhiều công ty khác thì đang kết hợp thiết bị đeo và học máy với Internet of Thing (loT) trong công nghiệp cũng như robot. Một số khác lại đang áp dụng AI vào tiếp thị cá nhân hoá, blockchain cho ngành công nghiệp thực phẩm và điện toán đám mây cho lĩnh vực phức tạp như chính trị.

Để được đưa vào danh sách này, các công ty mới thành lập chưa đầy năm tuổi và họ phải sở hữu công nghệ thực sự mang tính cách mạng hoặc được thiết kế hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Ưu tiên cho các công ty khởi nghiệp với công nghệ có thể được các CIO doanh nghiệp và giám đốc điều hành của các tập đoàn hàng đầu quan tâm.

Các công ty khởi nghiệp trong danh sách cũng có chủ ý đa dạng. Họ đại diện cho một loạt các ngành công nghiệp và với quy mô khác nhau. Trong khi hầu hết đã huy động được vài triệu USD, một số starup khác chỉ nhận được hơn 500.000 USD, và có những startup chỉ có 200 USD tài trợ.

Sự đa dạng về địa lý mang đến cái nhìn về sự phát triển của công nghệ trên Thế giới. Thung lũng Silicon tại California, Mỹ vẫn chiếm ưu thế, nhưng hiện nay các nahf đầu tư có thể tìm thấy những đối tác ở rất xa như Trung Quốc, Đức. Điểm chung của tất cả họ là công nghệ vừa sáng tạo vừa truyền cảm hứng. Và điều đó làm cho nhưng công ty khởi nghiệp này đáng được chú ý. Dưới đây là 10 công ty khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ gây ấn tượng trong năm 2019.

Outlier

Outlier có trụ sở chính ở Oakland, California là một doanh nghiệp khởi nghiệp có sử dụng xu hướng công nghệ Business Intelligence (BI), định vị dịch vụ hỗ trợ AI như một cách để các nhà bán lẻ độc lập cạnh tranh với nền tảng khổng lồ khác.

Outlier nhằm mục đích giới thiệu một cách tiếp cận mới để phân tích kinh doanh. Nền tảng của stratup này có thể kết nối với một loạt các hệ thống, từ cơ sở dữ liệu đến các dịch vụ đám mây phổ biến như Stripe và tự động phân tích dữ liệu bên trong bằng trí tuệ nhân tạo. Outlier cung cấp bốn đến năm mục quan trọng nhất mà thuật toán của nó tìm thấy mỗi ngày cho người dùng dưới dạng tóm tắt email. Hồi tháng 8/2018, Outlier cũng đã kêu gọi được 6,8 triệu USD từ các nhà tài trợ, quỹ đầu tư.

Công ty khởi nghiệp này được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Sean Byrnes, người không xa lạ với thị tường phân tích. Byrnes trước đây đã thành lập Flutter Inc, nhà cung cấp các công cụ để tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng đã được Yahoo mua lại với giá hơn 200 triệu USD.

Zineone

Một công ty khởi nghiệp khác đến từ thung lũng Silicon, California là Zineone cũng gây sự chú ý với ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính. ZineOne được xem là một trung tâm tương tác với khách hàng, sử dụng các thuật toán học máy để cung cấp cho các ngân hàng và nhà bán lẻ khả năng tương tác với khách hàng của họ theo thời gian thực, theo ngữ cảnh và được cá nhân hoá. Hiện tại, ZineOne có thể cung cấp dịch vụ cho hơn 100 triệu người dùng, xử lý hơn 5 tỷ sự kiện mỗi năm và tạo ra 100 Gigabyte dữ liệu mỗi giờ trên toàn Thế giới.


Wiretap

Lấy ý tưởng từ phong trào “me-too” và bộ luật thông tin GDPR đến từ châu Âu, Wiretap đưa AI vào nhằm bảo vệ các vấn đề thông tin doanh nghiệp và ngăn ngừa mất dữ liệu. Hầu hết tất cả các tập đoàn lớn đang sử dụng một trong những dịch vụ cộng tác và nhắn tin mới cho các nhân viên để giao tiếp, chia sẻ ý tưởng. Nhiều tập đoàn trong số này cũng đang phải đối phó với thông tin nhạy cảm. Jeff Schumann, đồng sáng lập và CEO của Wiretap cho biết, công cụ hợp tác và chia sẻ này đang chiếm 65% các mối đe doạ đối với một doanh nghiệp. Đây có thể là lỗi tuân thủ, vi phạm chính sách nhân sự hoặc chia sẻ dữ liệu khách hàng nhạy cảm dù cố ý hay không. Phần mềm Wiretap liên tục phân tích việc giao tiếp giữa các nhân viên, cho dù thông qua văn bản hoặc chia sẻ tệp. Nó chỉ gắn nhãn và lưu những gì được xác định là mối đe doạ tiềm tàng hoặc bất thường, để tránh lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ.

iCarbonX

Công ty khởi nghiệp đến từ Thâm Quyến, Trung Quốc này gây ấn tượng với việc đã huy động được hơn 200 triệu USD tiền đầu tư. Mục tiêu đầy tham vọng của công ty Trung Quốc này là tạo ra “hướng dẫn kỹ thuật số cho cuộc sống”. Công ty này áp dụng AI vào chăm sóc sức khoẻ, cung cấp cho mọi người lời khuyên, phân tích và khả năng theo dõi sức khoẻ dựa trên lịch sử cá nhân, đặc điểm, lối sống và di truyền của họ. Các sản phẩm của iCarbonX bao gồm nền tảng quản lý sức khoẻ kỹ thuật số Meum, ứng dụng FitForce để theo dõi tập thể dục, Meum Spring để giúp cải thiện chất lượng làn da, ứng dụng Precision Nutrition, DigitalMe/BNLike Me cho nhưng người mắc bệnh mãn tính,…


Nhân viên làm việc đằng sau robot tại iCarbon X - công ty khởi nghiệp ở Thâm Quyến, Trung Quốc

SafeBreach

Ngày nay, các cuộc tấn công mạng luôn là vấn đề quan tâm thường trực đối với mọi doanh nghiệp. SafeBreach cung cấp công nghệ mô phỏng tấn công và vi phạm (BAS), một loại sản phẩm an ninh mạng tương đối mới giúp công ty xác định mức độ chuẩn bị của mình bằng cách liên tục thực nghiệm phòng thủ trước các nỗ lực tấn công. Công ty tuyên bố chỉ mất vài phút để triển khai công nghệ và bắt đầu thu thập thông tin có giá trị về những điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống mạng của doanh nghiệp.

ProGlove

Startup này của Đức tuyên bố chế tạo ra “găng tay thông minh đầu tiên cho các ngành công nghiệp”. Công cụ này hợp nhất các xu hướng về điện toán thiết bị đeo và Internet vạn vật trong công nghiệp (lloT). Găng tay có máy quét mã vạch tích hợp, được thiết kế sử dụng trong các nhà máy và nhà kho. Mặc dù mới phát triển tuy nhiên công ty khởi nghiệp này đã có các khách hàng tên tuổi như Audi, John Deere và BMW.

Wandelbots

Robot công nghiệp đang trở nên phổ biến, nhưng cho đến nay, lập trình các cỗ máy này là một công việc tốn thời gian, đòi hỏi kiến thức chuyên môn về mã hoá. Wandelbots - một công ty khởi nghiệp khác đến từ Đức đang tìm cách thay đổi điều đó bằng bộ đồ có cảm biến cho phép mọi người huấn luyện robot chỉ bằng cách bắt chước hành động mà họ muốn robot thực hiện. Nhờ học máy, robot thậm chí có thể học cách thích nghi với môi trường phức tạp và trở nên năng động hơn.

Wandelbots đang giải quyết các rào cản về kỹ thuật, công nghệ robot để tăng trưởng đột phá trong tự động hoá công nghiệp - sự dễ dàng và tốc độ thực hiện và giảng dạy. Cả hai yếu tố này sẽ tạo nên động lực, thúc đẩy làn sóng cách mạng công nghiệp tiếp theo.


CloudLanes

Lưu trữ đám mây có vẻ không phải một điểu gì đó mang tính cách mạng bởi các doanh nghiệp đã sử dụng việc lưu trữ đám mây trong nhiều năm. Nhưng startup này cung cấp một kiểu kiến trúc mới hoặt động trên nhiều đám mây và tích hợp khả năng bảo vệ dữ liệu. Startup này tự hào rằng công nghệ của mình cung cấp “nền tảng lưu trữ thứ cấp đầu tiên của ngành công nghiệp được xây dựng trên các đám mây công cộng với cách tiếp cận đám mây lai”.

Công cụ CloudLanes hỗ trợ AWS, Azure và Google Cloud và các khách hàng tiêu biểu của công ty khởi nghiệp này bao gồm Đại học bang San Diego, King (nhà phát triển đằng sau Candy Crush), Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ và tổ chức khác.

Ripe.io

Trong vài năm qua, blockchain đã tạo ra sự cường điệu hơn nhiều so với hiệu quả thực tế, nhưng ngành công nghiệp thực phẩm là một thị trường nơi blockchain giải quyết nhu cầu chính đáng. Ripe.io được tạo ra nhằm mục đích mang lại sự minh bạch cho chuỗi cung ứng thực phẩm, cho phép mọi người thấy thực phẩm của học đến từ đâu, những gì trong đó và những gì đã xảy ra trên đường đi.

Một trong những bước đột phá đầu tiên nhắm vào thực phẩm của Ripe.io là với Internet of Tomatoes - dự án hợp tác của Analog Devices và công ty nhượng quyền thương mại salad SweetType. Với Internet of Tomatoes, Ripe.io bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain để biên dịch vô số dữ liệu từ trang trại và áp dụng để trồng cà chua tốt hơn. Sử dụng nông dân và máy cảm biến, dự án đã thu thập thông tin về mọi thứ, từ nhiệt độ đến độ ẩm, cho đến việc đọc hoá học của cà chua.

Công cụ của Ripe.io không chỉ là cung cấp dữ liệu. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhiều nhà cung cấp và sản xuất thực phẩm có cơ chế nội bộ để xác minh chất lượng, hương vị và an toàn thực phẩm, nhưng những gì họ không nhất thiết phải có là cách chia sẻ thông tin đó với phần còn lại của chuỗi cung ứng.Và những nền tảng như Ripe.io đang được kỳ vọng mang đến cuộc cách mạng thực phẩm sạch trên toàn thế giới.

Công ty này đã và đang hợp tác với đối tác lớn của ngành công nghiệp thực phẩm như Hiệp hội người trồng trọt Western, Hiệp hội sản xuất hoa quả tươi Mỹ và PMA.

Civic Eagle

Về vấn đề chính trị, người Mỹ có thể đồng ý ngày hôm nay là chính trị đang trở thành một mớ hỗn độn. Civic Eagle cố gắng đưa sự tỉnh táo vào sự hỗn loạn với nền tảng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) theo dõi luật pháp ở cả cấp liên bang và cấp tiểu bang (Mỹ), nêu bật quy định quan tâm được đề xuất cho người dùng. Nếu năm 2019 là năm người Mỹ muốn bắt đầu tham gia nhiều hơn vào chính trị, thì Eagle Eagle là một công cụ đáng chú ý. Hiện tại nó đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng công nghệ có vẻ đầy hứa hẹn không chỉ đối với nước Mỹ mà có thể mở rộng ra toàn thế giới.

Thạch An
Khám phá tháng 05/2019


CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2024 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 2276426 | Online : 2