Thứ sáu, 31/05/2019, 14:46 GMT+7

Thử nghiệm nước - Tại sao quan trọng đối với gia đình bạn ?

Duy trì sức khỏe và hệ sinh thái của gia đình bắt đầu với việc thử nghiệm nước tại nhà. Bởi vì nước là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tính trung bình, mỗi hộ gia đình ở Hoa Kỳ sử dụng khoảng 300 gallon nước mỗi ngày. Một triệu dặm đường ống, nhiều trong số đó được đặt vào đầu đến giữa thế kỷ 20, cung cấp nước cho hộ gia đình trên toàn quốc. Các gia đình sử dụng nguồn nước này cho nhiều mục đích khác nhau, như làm sạch, nấu ăn và uống. Với mức tiêu thụ quá cao, cần đảm bảo rằng, nước mà bạn sử dụng không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào, như chì, sắt, magiê, arsenic, nitrat và một số loại vi khuẩn.

Kiểm tra nước để làm gì?

Thử nghiệm nước đo sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm. Đạo luật Nước uống an toàn định nghĩa: chất ô nhiễm là bất kỳ chất vật lý, hóa học, sinh học hoặc phóng xạ nào trong nước. Các chất gây ô nhiễm vật lý bao gồm bất kỳ vật chất nào ảnh hưởng đến mặt ngoài hoặc tính chất của nước. Chẳng hạn như trầm tích hoặc vật liệu hữu cơ có sẵn trong các hồ, sông, suối.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) phân loại các thành phần hoặc hợp chất gây ô nhiễm hóa học. Chúng có thể xuất hiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra, ví dụ nitơ, thuốc trừ sâu, kim loại và độc tố dược phẩm. Vi khuẩn, virus, sinh vật đơn bào và ký sinh trùng cũng được coi là chất gây ô nhiễm sinh học.

Cuối cùng, EPA xác định các chất gây ô nhiễm phóng xạ như các nguyên tố hóa học với số proton và neutron không cân bằng. Do sự mất cân đối này, các nguyên tử phát ra bức xạ. Một vài trong số các chất ô nhiễm phóng xạ này bao gồm xêzi, plutoni và urani.

Chất gây ô nhiễm và tác động của chúng đối với sức khỏe

EPA thiết lập các tiêu chuẩn cho hơn 90 chất gây nhiễm trong nước uống. Các chất gây ô nhiễm này thường chia làm hai loại. Mỗi loại chất ô nhiễm có tác động khác nhau đến sức khỏe con người, trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi uống.

Hầu hết cơ thể mọi người chống lại các chất ô nhiễm vi sinh vật như chống lại mầm bệnh. Vì vậy, các chất gây ô nhiễm cấp tính này thường không có tác dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, khi tiêu thụ ở mức độ cao, chúng có thể gây nguy hiểm. Đặc biệt là đối với những người hệ miễn dịch bị tổn hại. Tác dụng mãn tính xảy ra sau khi họ nhiễm chất gây ô nhiễm ở mức độ vượt quá tiêu chuẩn an toàn EPA trong thời gian dài. Các chất ô nhiễm bao gồm hóa chất, radium và asen. Rủi ro sức khỏe bao gồm ung thư, các vấn đề về gan, thận hoặc các vấn đề về sinh sản.

Chất gây ô nhiễm nước uống phổ biến

Asen

Xuất hiện tự nhiên trong đá và đôi khi được tìm thấy như một sản phẩm phụ công nghiệp, sản phẩm từ asen được tìm thấy trong nước ngầm của mọi tiểu bang ở Hoa Kỳ. Tiếp xúc với chất gây ô nhiễm có hại này có thể gây ung thư, thay đổi tế bào da, bệnh đường tiêu hóa hoặc rối loạn chức năng hệ tim mạch và thần kinh.

Florua

Mỗi người phản ứng với các khoáng chất khác nhau. Như với tất cả các khoáng chất khác, tiếp xúc florua quá mức vẫn là một mối nguy hiểm. Răng có thể bị tổn thương vĩnh viễn với sự đổi màu. Hoặc độc tính có thể làm tổn hại thần kinh và làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh.

Vi khuẩn

Vi khuẩn như e.coli và crypto có nguy cơ cao hơn trong các giếng nhà so với các hệ thống nước uống công cộng. Những mầm bệnh này xâm nhập vào nước qua phân của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Do đó, bệnh đường ruột nặng xảy ra.

Chì

Chì thường đi vào nguồn cung cấp nước thông qua hệ thống ống nước. Đó là mối quan tâm chính của chủ nhà. Bởi vì nó đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tác động bất lợi từ đau bụng đến tổn thương não.

Canxi và magie

Các khoáng chất như canxi, natri và magie không nhất thiết có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Nhưng sự hiện diện của chúng gây ra “nước cứng” (nước chứa nhiều muối vô cơ). Nước cứng dẫn đến khô, ngứa da. Một dấu hiệu khác là quần áo và thiết bị gia dụng nhanh hư hại .

Nitrat

Phốt phát và nitrat có thể thấm vào nước ngầm. Và những hóa chất này gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về thận và ung thư. Những rủi ro này đặc biệt cao đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh và người già.

Khi nào bạn nên thử nghiệm nước?

Khó nói rằng khi nào nên kiểm tra nước trong nhà. Và thử nghiệm nước có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như các quy định của địa phương và liên bang, địa điểm, khí hậu, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và mức độ thấy cần thiết phải mang nước đi xét nghiệm. May mắn thay, luôn có các dấu hiệu phổ biến để giúp bạn biết khi nào nên tiến hành thử nghiệm nước.

Nếu gia đình bạn hay mắc bệnh đường tiêu hóa, nên thử nghiệm vi khuẩn coliform. Một phân tích về pH, chì hoặc đồng có thể cho biết liệu hệ thống ống nước của gia đình có chứa chì hay không. Nếu bạn sống gần khu vực nông nghiệp, EPA khuyến nghị thử nghiệm nitrates, thuốc trừ sâu và vi khuẩn coliform.

Các thử nghiệm về độ cứng và chất rắn hòa tan (TDS) vẫn là lựa chọn tốt nhất cho các gia đình bị ngứa da, đồ ăn bị đốm và tích tụ trên đồ đạc và thiết bị. Nếu bạn phát hiện vị mặn trong nước uống hoặc sống trong một khu vực có nhiều lưu lượng muối, các chuyên gia khuyến nghị chọn các xét nghiệm đo clorua, TDS và natri.

Và cuối cùng, nếu sống gần trạm xăng hoặc bình nhiên liệu chôn cất, bạn nên thử nghiệm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Các loại thử nghiệm nước khác nhau

Tự xét nghiệm

Nếu nghi ngờ bất kỳ vấn đề về nước nào đã đề cập trước đó, bạn có thể chạy một vài thử nghiệm của riêng mình. Nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm nước gia đình có trên thị trường, các phiên bản này giá cả rất phải chăng.

Tuy nhiên, bộ dụng cụ thử nghiệm chỉ cho bạn biết thông tin giới hạn về nước. Bởi vì, hầu hết dựa vào phiếu đo để phát hiện chất gây ô nhiễm. Và những phiếu này không phải lúc nào cũng chính xác.

Bộ đồ dùng tại nhà có thể cảnh báo về mức độ cao của một số chất ô nhiễm thông thường. Nhưng chỉ có một phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ bởi các chuyên gia mới có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác.

Kiểm tra nước chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn có một cái nhìn chi tiết hơn về các chất ô nhiễm có trong nước, hãy xem xét sử dụng thử nghiệm nước chuyên nghiệp. Các phòng thí nghiệm kiểm tra nước được chứng nhận cho phép bạn truy cập vào các kết quả kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Ngoài việc phát hiện các chất gây ô nhiễm, các chuyên gia xử lý nước có thể cho bạn lời khuyên, và các giải pháp phù hợp với điều kiện sống và ngân sách của bạn.

HOÀNG NAM
(Theo CulliganWater)
Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay số 13 tháng 11/2018

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2024 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 2262665 | Online : 12