Thứ năm, 04/04/2019, 11:49 GMT+7

Tự động thử nghiệm mang đến các giải pháp linh hoạt

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệch Hoa Kì, sự bùng phát bệnh từ thực phẩm do khuẩn Salmonella, Campylobacter, Esherichia coli và Listeria ảnh hưởng đến khoảng 48 triệu người dân Mỹ hàng năm.


Đạo luật Đổi mới an toàn thực phẩm (FSMA) đã hướng trọng tâm đến việc phòng ngừa thông qua việc thiết lập các kế hoạch an toàn thực phẩm, bao gồm phân tích nguy hại, kiểm soát ngăn ngừa và thu hồi sản phẩm.

Khi nhận thức của người tiêu dùng về dịch bệnh do thực phẩm gây ra được nâng cao thông qua phương tiện truyền thông và sự tác động của các trang mạng xã hội, các nhà sản xuất thực phẩm nhận ra rằng, sự bùng phát dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến không chỉ mạng sống của hàng triệu khách hàng mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển của công ty sau này. Chính vì lí do đó, nhà sản xuất và quản lí đưa ra các yêu cầu cao đối với các phòng thử nghiệm an toàn thực phẩm, những người mong muốn thời gian thử nghiệm nhanh chóng và mức độ chính xác hơn bao giờ hết. Điều này đã khiến các nhà sản xuất kiếm tìm các biện pháp mới và cải tiến khâu chế biến, đóng gói và kiểm tra, giám sát với nỗ lực nhằm giữ vững thương hiệu.

Mỹ, cùng với sự phát triển của các quy tắc an toàn thực phẩm, thể hiện ở sự ban hành FSMA, tự động hóa phòng thử nghiệm có thể là yếu tố chủ chốt cho các phòng thử nghiệm phải tuân theo quy tắc của ngành (bao gồm hoạt động báo cáo và khả năng truy xuất thông tin).

Tự động hóa không cần thiết phải cồng kềnh

Các tiến bộ trong tự động hóa thử nghiệm đã cho phép phát triển các giải pháp tối ưu hơn, nhỏ gọn hơn, vừa vặn với quy mô và quy trình hoạt động của các phòng thử nghiệm có sẵn và có thể chi phí rẻ hơn nhiều so với các hệ thống thử nghiệm truyền thống. Nhờ những tiến bộ này, thử nghiệm tự động đã trở nên vừa tầm với các phòng thử nghiệm cả quy mô lớn và nhỏ có mong muốn thu lợi từ việc đẩy nhanh quy trình hoạt động và giảm thiểu các công đoạn. Hệ thống Bảo đảm GDS của Hệ thống Khống chế Sinh học tận dụng khả năng phân tách có mục tiêu của kỹ thuật miễn dịch từ phân tách IMS cùng với tính đặc hiệu phát hiện theo gen DNA để mang lại kết quả nhanh và chính xác cho cả những mẫu thực phẩm phức tạp nhất.

Với Bảo đảm GDS, phương pháp thử nghiệm có thể được tự động hóa hoặc thực hiện bằng tay tùy theo yêu cầu, đem lại tính linh hoạt tối đa. Dù bạn dùng quy trình lấy mẫu hay quá trình liên tục, thiết bị PickPen Bảo đảm GDS® PIPETMAX® (PPMX) sử dụng Bảo đảm GDS có thể phân phối thuốc thử cho tới 288 mẫu và thực hiện kỹ thuật miễn dịch từ phân tách IMS cho 96 mẫu cùng lúc. “Việc các nhân viên thử nghiệm có thể dời đi và làm các công việc khác trong khi máy PPMX vẫn hoạt động đã tiết kiệm thời gian vô cùng quý giá đối với phòng thử nghiệm của chúng tôi”, một quản lí cho biết.

Thậm chí cả dữ liệu cũng có thể được tự động hóa 


Sử dụng Phần mềm Rotor-Gene® bao gồm khả năng tự động lưu trữ tất cả các dữ liệu kiểm tra liên quan vào hệ thống quản lí thông tin của phòng thử nghiệm (LIMS). Bằng cách lưu trữ điện tử tất cả mọi thông tin liên quan tới kết quả kiểm tra, hệ thống LIMS có thể đơn giản hóa quá trình quản lí tài liệu, phân tích chiều hướng và truy xuất thông tin, một yếu tố quan trọng trong Đạo luật đổi mới an toàn thực phẩm FSMA.

Các dữ liệu được lưu trữ ở dạng dễ sử dụng, có thể tùy chỉnh cho phù hợp với yêu cầu riêng của từng phòng thử nghiệm. Với sự thâm nhập của LIMS, mọi thông tin của mẫu thử được lưu trữ điện tử từ đầu đến cuối. Bạn sẽ biết được định dạng của mẫu thử, nguồn gốc, quá trình chuẩn bị mẫu, quá trình phản ứng chuỗi polymerase PCR, kết quả thử nghiệm và thậm chí từng người có liên quan tới mẫu thử đó. Mọi chi tiết được lưu lại một cách tự động, không kể lớn hay nhỏ và việc giữ tư liệu hoàn chỉnh giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc thử nghiệm hay bất kì sự kiện bất ngờ nào đó.

“Hệ thống LIMS đã thay đổi cách phòng thử nghiệm của chúng tôi theo dõi các mẫu thử và cải tiến quá trình làm việc, giúp các nhà quản lí giám sát các thao tác một cách hiệu quả hơn,” một người quản lí của một phòng thử nghiệm thương mại lớn nói sau khi sử dụng LIMS cùng máy PPMX và Rotor-Gene. Cả hai thiết bị đều tương thích với hệ thống LIMS, đều thể hiện khả năng nhập dữ liệu và xuất dữ liệu.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu, Hệ thống Khống chế Sinh học BioControl chuyên phát triển các chẩn đoán mầm bệnh nhanh chóng, chính xác và linh hoạt. Đảm bảo GDS là giải pháp tự động linh hoạt giúp giảm lao động và tăng độ chính xác của phương pháp. Sự linh hoạt này làm cho Đảm bảo GDS trở thành một giải pháp lý tưởng cho các phòng thử nghiệm ở bất kỳ quy mô nào đang tìm kiếm sự hoàn thiện hơn - với chi phí rẻ hơn.

ĐỖ QUYÊN dịch
Nguồn: FoodSafety Magazine
Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay số 11 tháng 09/2018.CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2024 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 2262645 | Online : 10