Thứ ba, 12/12/2017, 10:47 GMT+7

Tiếng ồn trong quản lý phòng thử nghiệm

Nhiều khu vực trong phòng thử nghiệm và đặc biệt là các cơ sở nghiên cứu vốn rất ồn ào. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến việc mất thính giác vĩnh viễn.

Những thách thức đặc thù đối với an toàn lao động hiện diện trong các cơ sở nghiên cứu, đặc biệt là các phòng thử nghiệm (PTN). Chúng ta nói về loại mối nguy tiếng ồn nào? Điều quan trọng nhất là cần đề cập đến những điều kiện và tình huống có thể dẫn đến mất thính giác do tiếng ồn (NIHL). Chúng thường liên quan đến tiếng ồn của thiết bị có thể cản trở giao tiếp, ngăn cản việc tập trung, hoặc làm giảm hiệu quả công việc. Do đó, chúng tôi hy vọng bạn bắt đầu suy nghĩ về những mối nguy không rõ ràng như những khu vực có tiếng ồn lớn.

Bài kiểm tra trò chuyện

Nhiều khu vực trong PTN và đặc biệt là các là các cơ sở nghiên cứu vốn đã ồn ào. Tiếng ồn quá mức có thể xuất phát từ các thiết bị đang sử dụng, như máy ly tâm, máy trộn, thiết bị làm sạch và cung cấp không khí áp suất cao, máy bơm chân không và hệ thống hút bụi. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến việc mất thính giác vĩnh viễn (NIHL). Chứng NIHL là mãi mãi và không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, cách phòng ngừa thường rất dễ dàng. Vậy tiếng ồn như thế nào là quá lớn?

Cách nhanh chóng và hữu ích để kiểm tra các khu vực có tiếng ồn quá mức là “Bài kiểm tra trò chuyện”. Đứng cách nhau khoảng 100cm, thử nói chuyện bình thường với người khác trong một khu vực ồn ào. Nếu rất khó hoặc không thể trò chuyện, thì tiếng ồn ở đó có thể to quá mức. Hãy mời một người có trỉnh độ thông thạo về tiếng ồn nơi làm việc, kỹ thuật đo lường, phân tích dữ liệu và các lựa chọn kiểm soát để đánh giá tất cả các khu vực.

Các yêu cầu về pháp lý

Tiếng ồn được đo bằng mức áp suất âm thanh theo đơn vị decibel (dB). Ở nơi làm việc tiêu chuẩn, OSHA giới hạn mức tiếng ồn mà nhân viên tiếp xúc là 90dB trung bình trong một ca làm việc tám tiếng (đo theo thang A với phản ứng chậm bằng một máy đo âm thanh tiêu chuẩn/SLM). Đây được gọi là Giới hạn tiếp xúc cho phép (PEL). Theo các quy định của OSHA, không được để nhân viên tiếp xúc với tiếng ồn lớn mà không được bảo vệ. Các quy định của OSHA phải được tuân thủ và có trong tài liệu OSHA 29 CFR 1910.95.

Hội nghị các Nhà vệ sinh công nghiệp của Chính phủ Hoa Kỳ đã đề xuất một ngưỡng bảo vệ thấp hơn, 85dB, gọi là Ngưỡng giới hạn (TLV), mặc dù đó chỉ là hướng dẫn về mặt kỹ thuật. Giá trị này cũng tương đương với mức độ hành động của OSHA và kích hoạt sự cần thiết để thực hiện một Chương trình bảo vệ thính giác (HCP). Nếu mức tiếng ồn vượt quá 85dB thì người sử dụng lao động phải phát triển HCP cho nhân viên bị tiếp xúc.

Đánh giá độ tiếp xúc tiếng ồn

Chúng tôi đã đề cập đến việc đo mức độ tiếng ồn với máy SLM. Đây thường là bước đầu tiên và được gọi là khảo sát tiếng ồn. Sử dụng một máy SLM tốt, bạn chỉ cần thu thập số liệu tất cả các khu vực làm việc và ghi lại mức độ tiếng ồn của chúng. Bất kỳ khu vực nào cao hơn 85dB phải được lưu ý để đánh giá bổ sung và giám sát tiếng ồn cá nhân cho phù hợp. Cả PEL và TLV được tính trung bình cho thời gian tám tiếng. Do đó, nếu khảo sát tiếng ồn cho thấy các khu vực bị vượt quá PEL hoặc TLV, bạn nên lặp kế hoạch thực hiện giám sát tiếp xúc tiếng ồn toàn bộ ca làm việc cho một số cá nhân đại diện cho những người lao động bị tiếp xúc với tiếng ồn. Loại hình kiểm tra này được gọi là đo lượng tiếng ồn cá nhân. Trong suốt ca làm việc, người lao động mang dụng cụ để đo lường tiếng ồn trung binh và tính tỷ lệ phần trăm lượng tiếng ồn cho phép hoặc bị tiếp xúc. Tỷ lệ phần trăm sau đó được so sánh với bảng OSHA tương ứng và tất cả nhân viên có tỉ lệ bị vượt trên 100% sẽ cần phải sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác và được nêu trong HCP của bạn.

Theo labmanager.com

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2019 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 1849412 | Online : 19