Thứ tư, 29/11/2017, 10:4 GMT+7

Phải huy động hệ thống phòng thí nghiệm đo chất lượng thực phẩm tại các doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải huy động hệ thống phòng thí nghiệm đo chất lượng thực phẩm tại tất cả các doanh nghiệp hiện nay.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu giải trình trước Quốc hội. (Ảnh: Bích Liên)

Phát biểu giải trình những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, trong đó có vấn đề khái niệm "người tiêu dùng thông thái", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Phải thiết lập hệ thống dựa trên quy chuẩn, tiêu chuẩn để phân biệt thực phẩm nào an toàn, thực phẩm nào không an toàn. “Việc này không chỉ nằm ở các phòng thí nghiệm của các bộ như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà cần phải huy động hệ thống phòng thí nghiệm đo ở tất cả các doanh nghiệp. Ai đạt tiêu chuẩn thì chúng ta đều đưa vào mạng lưới này làm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, phải tăng cường đầu tư để có các trang thiết bị kiểm định, kiểm chuẩn dù rằng chưa mang tính chính xác hoàn toàn về định lượng, nhưng mới định tính ở các chợ đầu mối, thậm chí ở các chợ, các siêu thị để người dân khi nhìn thực phẩm bằng mắt thường không phân biệt được sẽ có điều kiện để xác minh là thực phẩm đó có an toàn hay không.

Nói về công tác thanh tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù có tuyên truyền, vận động nhưng trước hết phải thực thi nghiêm trước pháp luật. Muốn nghiêm trước pháp luật phải có lực lượng thanh tra. “Vừa qua Chính phủ thí điểm tổ chức thanh tra liên ngành ở 5 quận và 10 phường tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Qua đánh giá ban đầu còn rất nhiều ý kiến góp ý, cơ bản Chính phủ đã bàn và thấy rằng cần phải xin chủ trương mở rộng ra toàn quận, huyện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh. Dựa trên đề nghị của các tỉnh, đặc thù của các tỉnh, thành phố, dự kiến có thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và một số tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Gia Lai và Đồng Nai sẽ mở rộng thí điểm này. Chính phủ sẽ bàn và có văn bản của Chính phủ để cho phép mở rộng”, Phó Thủ tướng cho biết.

Về vấn đề tuyên truyền và vận động, Phó Thủ tướng cho rằng,  phải làm sao huy động toàn xã hội vào cuộc và phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. “Tuyên truyền ở đây chúng ta hiểu thêm là từ hệ thống các tổ chức, đoàn thể cũng như các cơ quan ở tất cả các cấp. Điều quan trọng là kết hợp chặt chẽ với hệ thống máy kiểm tra để dần hình thành một thói quen là khi nói và tuyên truyền đều dựa trên bằng chứng, không mang tính suy luận. Đây cũng là khuyến nghị của các tổ chức quốc tế. Vì trong điều kiện toàn xã hội quan tâm đến an toàn thực phẩm như Việt Nam, nếu chúng ta không tăng cường các khả năng để người dân và các cơ quan nói dựa trên bằng chứng thì rất dễ ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển du lịch và tới xuất khẩu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, đánh giá lại vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề lớn. Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu. Bởi vậy, cần nỗ lực rất kiên trì, nếu quyết tâm hơn, với trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là những người đứng đầu tất cả các cấp sẽ đạt được kết quả tốt hơn./.

Bích Liên (http://dangcongsan.vn/)

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 1822289 | Online : 44