Thứ ba, 16/05/2017, 8:14 GMT+7

Chung kết Hội thi Vườn ươm Mendel: Kịch tính đến giây cuối cùng

Vườn ươm Mendel là cuộc thi thường niên dành cho các bạn học sinh, sinh viên yêu thích sinh học, công nghệ sinh học. Hội thi vườn ươm Mendel lần thứ XVI có sự đồng hành của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) cùng nhiều nhà tài trợ khác.

Vườn ươm Mendel là cuộc thi thường niên dành cho các bạn học sinh, sinh viên yêu thích sinh học, công nghệ sinh học. Hội thi vườn ươm Mendel lần thứ XVI có sự đồng hành của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) cùng nhiều nhà tài trợ khác.

Khởi tranh từ tháng 4 năm 2017 với 286 đội tham dự, trải qua nhiều vòng thi, Vườn ươm Mendel lần thứ XVI đã tìm ra 4 đội xuất sắc nhất có mặt tại vòng chung kết. 4 đội góp mặt tại trận chung kết là SwiLANATOR từ ĐH Y dược Tp.HCM, Senior gồm các sinh viên năm 4 trường ĐH Khoa học tự nhiên, TAN từ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đội Mèo với 4 nữ sinh viên năm 3 ĐH Khoa học tự nhiên.


Các đội tranh tài tại trận chung kết Vườn ươm Mendel

Ngoài các đội tham gia, ban giám khảo với các thầy cô không chỉ giàu kinh nghiệm mà còn hết sức hài hước góp phần đốt nóng bầu không khí cuộc thi.

Đại diện ban tổ chức, TS Nguyễn Trí Nhân, Quyền trưởng khoa Sinh học – Công nghệ sinh học trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ông Trương Huỳnh Anh Vũ, đại diện cho nhà đồng hành CASE và đại diện của các nhà tài trợ khác cũng có mặt để xem các đội tranh tài.

TS Nguyễn Trí Nhân - Đại diện ban tổ chức cuộc thi


Đại diện các nhà tài trợ cho vườn ươm Mendel

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng khán phòng của giảng đường 1 – ĐH Khoa học tự nhiên vẫn cực kỳ sôi động với sự có mặt của hàng trăm cổ động viên.

Trong phần thi đầu tiên, các đội đã sử dụng mô hình tự làm mô tả về hoạt động của hệ thần kinh. Dù thời gian chuẩn bị mô hình không nhiều nhưng kết quả của các đội nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo và các cổ động viên.

Những đề tài mà các đội lựa chọn gắn với thực tế cuộc sống như hoạt động của hệ thần kinh với vấn đề về trầm cảm của SwiLANATOR hay ảnh hưởng của chất gây nghiện đến hệ thần kinh của nhóm TAN. Phần phản biện “xoắn não” mà đầy hài hước của ban giám khảo càng làm nóng bầu không khí của trận chung kết.


Phần trình bày mô hình của SwiLANATOR

Qua 2 vòng thi đầu các đội liên tục bám đuổi nhau sít sao về điểm số, ở vòng thi cuối “Mendel đấu trí” 2 đội SwiLANATOR và TAN đã bứt phá mạnh mẽ. Người chiến thắng chỉ được xác định ở những giây cuối cùng khi 4 chàng trai từ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch giành chiến thắng với số điểm 204 so với điểm số 203 của đội về thứ hai.


Với chiến thắng này, các thành viên đội TAN nhận được phần thưởng trị giá 6 triệu đồng và nhiều phần quà khác từ ban tổ chức và các nhà tài trợ. 3 đội còn lại cũng nhận được những phần thưởng giá trị.

Nhận xét về hội thi, TS Nguyễn Trí Nhân nói: “Qua cuộc thi cho thấy học sinh sinh viên của chúng ta có sức sáng tạo rất lớn. Chỉ có điều những chương trình giáo dục của chúng ta hiện giờ, cách thức giảng dạy của chúng ta chưa thực sự gợi mở được. Cuộc thi Vườn ươm Mendel lần này đã thực hiện được điều đó và cho thấy năng lực của sinh viên rất bất tận. Chúng ta cần tổ chức nhiều những cuộc thi như vậy để khai phá nguồn năng lực này.”

Ông Trương Huỳnh Anh Vũ, đại diện cho nhà đồng hành CASE phát biểu: “Trong chiến lược phát triển của mình, CASE luôn coi trọng việc kết nối với các trường. Mong rằng, qua cuộc thi này, các doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động ở lĩnh vực KHCN, nhất là sinh học – công nghệ sinh học  sẽ tham gia nhiều hơn để sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận với kiến thức thực tế.”

Phạm Sơn (http://khampha.vn/)

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 1783450 | Online : 61