Thứ hai, 02/04/2018, 10:17 GMT+7

Châu Âu một lần nữa nỗ lực thiết lập giới hạn đối với Acrylamide trong thực phẩm

Ủy ban châu Âu (EC) đã soạn thảo một đề xuất mới về thiết lập mức chuẩn bắt buộc đối với acrylamide trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Acrylamide là hợp chất hóa học được tạo ra một cách tự nhiên trong một số thực phẩm, đặc biệt là các thực phầm có nguồn gốc thực vật giàu carbonhydrate và ít protein trong quá trình chế biến hàng ngày ở nhiệt độ cao. Các thực phẩm thường chứa nhiều acrylamide nhất là khoai tây chiên, bánh qui, các loại ngũ cốc điểm tâm, bánh mì, cà phê, hạnh nhân nướng và các loại thực phẩm khác thông qua các phương pháp chế biến như chiên, nướng, rang,..v.v. Vào tháng 6 năm 2015, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu công bố nhận định khoa học của mình về acryla¬mide, cho biết sự hiện diện của acrylamide trong thực phẩm trên thực tế liên quan đến việc gây bệnh ung thư ở người tiêu dùng mọi lứa tuổi.

Cụ thể, Ủy ban châu Âu đang yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm tìm cách giảm thiểu hàm lượng acrylamide trong các sản phẩm thực phẩm như ngũ cốc, bánh mì và bánh quy. Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới giới hạn acrylamide bao gồm điều kiện địa lý, đặc tính sản phẩm, nhu cầu sản xuất và yêu cầu an toàn. Nếu vượt quá mức chuẩn cho phép, nhà sản xuất thực phẩm sẽ bị yêu cầu xem xét lại các phương pháp và thực hiện điều chỉnh sản xuất chế biến.

EC hiện đang thảo luận đề xuất dự thảo của họ với các quốc gia thành viên. Một cuộc bỏ phiếu về vấn đề này dự kiến sẽ được tổ chức sau những nỗ lực thiết lập giới hạn acrylamide trước đây không thành công.

Huyền Trang
(Theo FoodSafety Magazine)
Bản tin thử nghiệm ngày nay số 3 - Tháng 01/2018CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2019 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 1915909 | Online : 24