Thứ tư, 29/11/2017, 10:35 GMT+7

TP.HCM: Hỗ trợ toàn diện cho các tổ chức KH&CN phát triển theo mô hình tiên tiến

Chương trình Phát triển tổ chức KH&CN theo mô hình tiên tiến sẽ đem lại cơ hội lớn giúp các tổ chức KH&CN nâng cao năng lực, hoàn thiện theo mô hình, tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Ngày 24/11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM bắt đầu tổ chức xét duyệt hồ sơ cho Chương trình Phát triển tổ chức KH&CN theo mô hình tiên tiến.

Theo đó, chương trình sẽ ưu tiên đầu tư cho một số tổ chức KH&CN có tiềm năng, hỗ trợ các tổ chức này triển khai các nghiên cứu cơ bản cũng như phát triển công nghệ mang tính tiên phong.


TP.HCM đang hướng đến mục tiêu phát triển các tổ chức KH&CN đạt tầm thế giới

Ngoài ra, những tổ chức KH&CN tiên tiến cũng sẽ là nơi quy tụ và bồi dưỡng cán bộ KH&CN trình độ cao. Đồng thời, các cơ sở này sẽ là môi trường trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu thuận lợi từ đó thúc đẩy hoạt động sáng tạo, ứng dụng và thương mại hoá các sản phẩm, dịch vụ KH&CN ở đẳng cấp quốc tế

Nhận xét về chương trình, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết: “Tuy các tiêu chí được đặt ra vẫn còn khá xa so với mô hình tổ chức KH&CN tiên tiến tại Pháp, Đức... nhưng chúng ta sẽ cố gắng dần tiếp cận với tầm thế giới.”

Hội đồng xét duyệt sẽ đánh giá năng lực của các ứng viên thông qua kết quả hoạt động 5 năm gần nhất. Ngoài ra, nội dung chương trình nghiên cứu mục tiêu mà tổ chức đề xuất, tính phù hợp của sản phẩm đầu ra với chủ trương, kế hoạch của TP.HCM và khả năng thương mại hóa sản phẩm là những tiêu chí quan trọng.


Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) đang phát triển kit test nhanh độ an toàn của thực phẩm

Những tổ chức KH&CN được chọn sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí đào tạo và phát triển nhân lực… cho đến sản xuất thử nghiệm sản phẩm mới, thương mại hóa sản phẩm cũng như nâng cao năng lực quản lý.

TS Hoàng Thế Bân là thành viên hội đồng xét duyệt và cũng là một nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm làm việc với các cơ sở nghiên cứu tiên tiến trên thế giới. Theo TS Bân, chương trình sẽ đem lại cơ hội rất tốt cho các tổ chức KH&CN cũng như thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ tại TP.HCM.

“TP.HCM nên tập trung đẩy mạnh hỗ trợ một vài cơ sở nghiên cứu có đủ điều kiện để trở thành hình mẫu, bộ mặt của thành phố. Việc này cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh, động lực phát triển cho các tổ chức.”

Hiện tại các tổ chức đang được xét duyệt hồ sơ gồm Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), Viện Tế bào gốc - trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống - Trường Đại học Bách Khoa và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch.

Phạm Sơn (http://khampha.vn/)

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 1822308 | Online : 43