Thứ tư, 10/05/2017, 13:22 GMT+7

"Phòng thí nghiệm của CASE chất lượng như Châu Âu"

Các sinh viên của Viện Quốc gia Kỹ thuật Toulouse (Pháp) đều có chung ấn tượng như vậy khi thực tập tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE).

Với những điều kiện thuận lợi về phòng thí nghiệm, các thực tập sinh Pháp đã có những nghiên cứu rất quan trọng trong việc xác định các hoạt chất diệt cỏ tồn tại trong nước mang độc tính cao để cảnh báo cho các cơ quan quản lý môi trường tỉnh Trà Vinh.


TS Chu Vân Hải (áo xanh), Giám đốc CASE cùng các thực tập sinh Pháp và ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: CASE.

Cụ thể, hai sinh viên Laura Fricheteau và Léa Vendramini cùng một số sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện các khảo sát về nguồn gốc của các chất diệt cỏ trong nước từ vùng nông nghiệp tại Trà Vinh và vùng phụ cận.

Theo thông tư số 03/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 223 hoạt chất với 678 thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trong đó có các hợp chất mang tính diệt cỏ như acetochlor, atrazine, 2,4-D …

Các hợp chất này đã bị hạn chế sử dụng tại Châu Âu và Mỹ do độc tính của chúng nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam do có hiệu quả diệt cỏ cao. Quá trình phân tích mẫu nước sẽ được các sinh viên thực hiện tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM và CASE, kết hợp với trường Đại học Trà Vinh cho các nghiên cứu tại thực địa.

“Các kết quả thu được từ những nghiên cứu sẽ góp phần hiểu rõ hơn về nguồn gốc xuất hiện, sự di chuyển của chúng trên hệ thống sông, từ đó đưa ra những số liệu cảnh báo cho các cơ quan chức năng quản lý môi trường của tỉnh Trà Vinh” - Léa Vendramini nói.

Sinh viên Kermovan Julien cũng thực hiện nghiên cứu các kỹ thuật phân tích cho các chất bảo vệ thực vật (BVTV) từ mẫu đất lấy từ nông trại trồng trà. Việc sử dụng chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp nói chung và canh tác trà nói riêng là rất phổ biến, làm tăng nguy cơ ô nhiễm chất bảo vệ thực vật trong trà.

“Hầu hết các nước trên thế giới đưa ra các quy định về giới hạn cho phép của các chất bảo vệ thực vật trong trà ở mức rất thấp. CASE hiện đang phát triển các phương pháp phân tích để xác định đồng thời hơn 300 chất bảo vệ thực vật”- Kermovan Julien  chia sẻ.

Cô sinh viên Pháp cũng sử dụng các phương pháp phân tích có độ nhạy, độ chọn lọc và độ tin cậy cao và các quy trình chiết, làm sạch phù hợp nhằm áp dụng vào việc kiểm soát chất lượng trà ở Việt Nam và các nước khác.

Các phương pháp phân tích sẽ được phát triển cho các nền mẫu khác nhau (đất, nước, lá trà) nhằm áp dụng để đánh giá dư lượng chất bảo vệ thực vật trong lá trà từ lúc phun xịt thuốc đến thời điểm thu hoạch và sau khi chế biến. Điều này giúp sinh viên hiểu rõ về sự phân hủy, sự chuyển hóa của nền mẫu theo thời gian, theo điều kiện khí hậu, quy trình chế biến.

Từ đó, sinh viên có thể đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng chất bảo vệ thực vật trong canh tác trà để có được những sản phẩm có chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn khác nhau, đặc biệt là tiêu chuẩn Châu Âu.

Tháng 05/2017, CASE đã tiếp nhận ba sinh viên năm thứ 4 của trường ĐH Kỹ sư Hóa học và Kỹ thuật, thuộc Viện Quốc gia Kỹ thuật Toulouse – Pháp (ENSIACET – INPT) thực hiện khóa thực tập tại CASE từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2017. Hoạt động này nằm trong chương trình hợp tác quốc tế giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM  với Viện quốc gia Bách khoa Toulouse (INPT- Pháp) về phần đào tạo và nghiên cứu.

Trong tháng 6/2017, một thạc sỹ của CASE cũng sẽ sang Viện Khoa Học Phân Tích (ISA-Lyon-Pháp) thực tập về kỹ thuật phân tích đồng vị (ISOTOP) và một nghiên cứu sinh của CASE cũng sẽ sang Viện Quốc gia Kỹ thuật Toulouse – Pháp (ENSIACET – INPT) thực tập và nghiên cứu.

Sắp tới, CASE cũng sẽ tiến cử thực tập sinh từ phía CASE sang INPT trong chương trình trao đổi đào tạo và nghiên cứu giữa INPT với CASE. Đây cũng là chiến lược nâng cao năng lực nguồn nhân lực chất lượng cao của CASE nhằm đáp ứng theo mô hình tiên tiến trên thế giới.


Hà Thế An (http://khampha.vn/)

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2021 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 2019333 | Online : 9