Thứ năm, 15/06/2017, 21:43 GMT+7

Những mối nguy hiểm không ngờ có thể dẫn đến tử vong từ những vật chất vô hại trong môi trường

Rất nhiều người bị ngứa, viêm kết mạc, nổi mề đay hay chảy nước mũi hoặc nặng hơn như chàm, sốt phát ban, lên cơn hen suyễn, ngộ độc thức ăn thậm chí sốc phản vệ,… nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất cao khi tiếp xúc với một số tác nhân thông thường như: bụi, phấn hoa, lông chó, mèo,.. thuốc hay thực phẩm.


Hiện tượng này được gọi Dị ứng. Đó là hiện tượng khi hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn quá mẫn với các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng.

Nguyên nhân chủ yếu bao gồm di truyền, giới tính, chủng tộc, và độ tuổi, trong đó yếu tố di truyền được xem là nguyên nhân chú yếu gây nên dị ứng. Tuy nhiên, thời gian gần đây tỷ lệ mắc các rối loạn dị ứng mà không thể được giải thích bằng yếu tố di truyền đang có chiều hướng gia tăng là do bốn thay đổi chính trong môi trường sống hiện nay: bệnh truyền nhiễm trong thời thơ ấu, ô nhiễm môi trường, các loại chất gây dị ứng, và chế độ ăn uống thay đổi.

Trong đó, dị ứng thực phẩm được xem là nguyên nhân gây dị ứng hàng đầu hiện nay gây ra bởi các dị nguyên glycoprotein tan trong nước, rất bền nhiệt và ít bị phân hủy. Tiêu chuẩn EU 1169/2011 đã liệt kê 14 thực phẩm lớn gây ra dị ứng:


Dị ứng thực phẩm được xem là nguy cơ an toàn thực phẩm vì vậy chúng phải được kiểm soát để thực phẩm không bị nhiễm chéo các chất gây dị ứng từ các khâu sản xuất hay từ nguồn nguyên liệu. Hiện nay, thực phẩm gây dị ứng được kiểm soát nghiêm ngặt bởi quy định và tiêu chuẩn khi thực phẩm được nhập khẩu vào thị trường Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,…

Để kiểm tra nhanh các sản phẩm đối với các chất gây dị ứng đáp ứng kịp thời cho nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, Trung Tâm Dịch Vụ Phân tích Thí Nghiệm  (CASE) đã triển khai kít thử nhanh với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, giới hạn phát hiện rất thấp (0.9 ppb- 2 ppm) cho phép phân tích các chất gây dị ứng trong thời gian ngắn ./.

Th.S. Vũ Hàn Giang, TP.RD

CASE CẦN THƠ
Copyright © 2010-2018 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 1783448 | Online : 59